close
FOLLOW US ON 

ท่องเที่ยวเส้นทางสายเพชรเกษม-บ้านแพ้วสมุทรสาคร สุขสำราญเบิกบานใจ

“เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม สุทน” วันนี้พบกันเดือนใหม่ผ่านไปแล้วครึ่งปีวันนี้พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เช่นเคยครับหนุ่ม-สุทนคนชอบท่องเที่ยวทั่วไทย พอได้ท่องเที่ยวแล้วก็เก็บเรื่องราวเหล่านั้นมาเขียนเล่าให้ชาวแฟนเพจนักอ่านทุกท่านเมื่อได้รู้แล้วก็ไปเที่ยวกันเองครับ “เส้นทางเพชรเกษม-บ้านแพ้วสมุทรสาคร”

สำหรับวันนี้เป็นอีกหนึ่งเส้นทางผมขอเริ่มต้นตรงแยกจากถนนเพชรเกษมเข้าเส้นทางสายบ้านแพ้วเขตจังหวัดสมุทรสาคร ถึงจุดแรกชิลล์ ๆ สบาย ๆ ตามสไตล์หนุ่ม-สุทนเข้มเท่จริงใจ นั่งจิบกาแฟสดบรรยากาศร่มรื่นด้วยเงาต้นไม้ชื่อ Coffee Tree ร้านตั้งอยู่ริมทางถนนสายบ้านแพ้วมีป้ายชื่อให้เห็นชัดเจนร้านกาแฟสด Coffee Tree เป็นร้านกาแฟสดเล็ก ๆ แต่จัดร้านดูเก๋ไก๋ น่านั่ง ผมสั่งกาแฟสดเอสเปรสโซ่ร้อน 1 ถ้วย ราคาถ้วยละ 30 บาท ทางร้านบริการด้วยกาแฟสดและน้ำชาร้อน ๆ ในกาใบใหญ่!!! สุดแสนเบิกบานใจเมื่อดื่มกาแฟสดหมดแล้ว ตามด้วยน้ำชาอุ่น ๆ มีกลิ่นหอมของใบชา

เดินทางต่อไป “วัดจินดาราม” ตลาดคลองจินดาเขตอำเภอสามพรานจังหวัดนครปฐม ชาวแฟนเพจครับพื้นที่เชื่อมติดเขตอำเภอบ้านแพ้วจังหวัดสมุทรสาคร แต่วัดจินดารามอยู่ในเขตอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เมื่อครั้งพระยาสุนทรบุรีศรีพิชัยสงครามภักดีสุริยะพาหะ ดำรงตำแหน่งเทศาภิบาลมณฑลนครชัยศรีได้สร้างวัดนี้ขึ้นมาโดยตระกูลกรรมสูตร เมื่อครั้งนั้นได้มีการขุดคลองจินดา เพื่อให้เป็นคลองต่อไปออกคลองดำเนินสะดวก ทุกวันนี้เรียกเปลี่ยนชื่อคลองจินดาส่วนหนึ่งมาเรียกคลองเขื่อนขันธ์ สำหรับประวัติความเป็นมาของวัดจินดารามก่อนจะสร้างวัดบริเวณนี้เป็นพื้นดินป่าต้นอ้อ ป่าต้นแขม ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ยังไม่มากนักและต่อมาก็เป็นอำเภอตลาดใหม่ โดยมีพระยาสุนทรบุรีศรีพิชัยสงครามภักดีสุริยะพาหะ หรืออี้ กรรมสูตร เป็นนายอำเภอในปี พ.ศ. 2439 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการขุดคลองต่อไปอีกแต่ไม่แล้วเสร็จ ถึงอย่างไรก็ตามตระกูลกรรมสูตรได้บริจาคที่ดิน 20 ไร่เพื่อจัดสร้างวัดจินดารามเพื่อรำลึกนึกถึงการขุดคลองจินดาเชื่อมต่อตามชื่อคลองจินดา จนแล้วเสร็จและได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาในปี พ.ศ. 2445 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 แล้วต่อมาเมื่อพระยาสุนทรบุรีศรีพิชัยสงครามภักดีสุริยะพาหะ หรืออี้ กรรมสูตรและคุณหญิงกี กรรมสูตร ได้เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 กราบทูลเพื่อทรงทราบว่าตระกูลกรรมสูตรได้จัดสร้างวัดจินดารามตั้งอยู่ริมคลองจินดา แต่ยังไม่มีพระพุทธรูปเป็นองค์พระประธานในอุโบสถ เมื่อล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 ทรงทราบแล้วทรงพระราชทานองค์พระพุทธรูปที่ได้อัญเชิญมาจากเมืองเลยและประดิษฐานอยู่ในพระราชวังหลวง แล้วทรงพระราชทานให้มาประดิษฐาน ณ อุโบสถวัดจินดาราม

ส่วนบริเวณริมคลองจินดาหรือคลองเจ๊กด่าเพราะอะไร!!! จึงเรียกคลองเจ๊กด่า ชาวจีนเมื่อได้ล่องเรือขนส่งสินค้าและค้าขายในลำคลองที่คดเคี้ยวเลี้ยวไปมา อาแป๊ะก็จะบ่นหรือด่าเสียงดัง ชาวบ้านจึงเรียกคลองเจ๊กด่าแล้วเพี้ยนมาเป็นชื่อคลองจินดา ครั้งกระนั้นมีตลาดใหม่และท่าเรือขนส่งสินค้าในย่านมณฑลนครชัยศรีหรืออำเภอตลาดใหม่ ปัจจุบันส่วนท้ายของคลองจินดา เปลี่ยนมาเรียก คลองเขื่อนขันธ์ ครับ

เรากลับมาที่เรื่องราวขององค์พระพุทธรูป วัดจินดาราม เป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยทองคำผสมผสานสำริดชาวบ้านมากราบบูชาขอพรแล้วประสพผลสำเร็จถึงเรียกว่า “องค์หลวงพ่อสัมฤทธิ์” เพราะเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ ตามเหตุผลที่มีเรื่องราวเล่าขานสืบต่อกันมาว่าครั้งหนึ่งทางวัดจินดารามได้บูรณะซ่อมแซมอุโบสถให้สวยงาม บริเวณหน้าบันมีรูปปั้น องค์พญาครุฑเก่าแก่ตั้งแต่สร้างวัดนี้ ส่วนด้านล่างประดิษฐานองค์หลวงพ่อสัมฤทธิ์ ปรากฏว่าขณะที่ช่างทำงานซ่อมแซมมีเหตุการณ์เกิดขึ้นหน้าบันพังลงมา ทุกคนตกใจ ตกตะลึง วิ่งเข้าไปดูแต่เกิดสิ่งมหัศจรรย์ขึ้นคือ องค์หลวงพ่อสัมฤทธิ์ไม่ชำรุดเสียหายแม้แต่นิดเดียวและหน้าบันรูปปั้นองค์พญาครุฑก็ไม่เสียหายยังคงงดงามเหมือนเดิม

นักอ่านนักท่องเที่ยวทุกท่านถ้าหากมีโอกาสผ่านเส้นทางจากถนนเพชรเกษมเข้าเส้นทางสายบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร แวะนั่งจิบกาแฟสดในร้าน C0ffee Tree แบบเพลิน ๆ ไม่ต้องรีบเร่ง เสร็จแล้วเข้าไปกราบบูชาขอพรองค์ หลวงพ่อสัมฤทธิ์ วัดจินดาราม แล้วออกมาชมหน้าบันองค์พญาครุฑ เท่านี้ก็สุขใจแท้ ตามความชอบของแต่ละคน สำหรับหนุ่ม-สุทนชอบการเดินทางและศึกษาข้อมูลในสถานที่นั้น ๆ ครับ เพื่อจะได้เก็บเรื่องราวมาเขียนเล่าให้แฟนเพจได้ติดตามอ่านกันครับ วันนี้ขอบคุณและสวัสดี

 

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/

#ติดตามฟังเรื่องราวการเดินทางเที่ยวทั่วไทยทางคลื่นข่าว100.5fm

#ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น. #คนรักษ์กาแฟ #bigmaptravel #เที่ยวเพลิน

Leave a Response

error: Content is protected !!