close
FOLLOW US ON 

เส้นทางวันเดียวทั้งเที่ยวทั้งกิน ถนนสายนี้ไม่มีชื่อ (ถนนข้างวัดศรีเรืองบุญ) @นนทบุรี

“เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม สุทน” วันนี้วันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม 2563 หยุดยาวครับหลาย ๆ คนคงจะเดินทางท่องเที่ยวกันเองหรือไปกับครอบครัว หนุ่ม-สุทน ขออวยพรให้ท่องเที่ยวกันสนุกสนานครับ สำหรับวันนี้จะพาไปใน “เส้นทางวันเดียวทั้งเที่ยวทั้งกิน ถนนไม่มีชื่อ” ตามผมมาเลยครับ

เราจะเริ่มต้นในเส้นทางนี้ด้วยการเข้า วัดศรีเรืองบุญ เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านซึ่งทางวัดได้สะสมสิ่งของเก่า ๆ ตั้งแต่ยุคสมัยกรุงศรีอยุธยา-กรุงรัตนโกสินทร์เพื่อให้ผู้สนใจได้เยี่ยมชม แล้วต่อด้วยมากราบบูชาหลวงพ่อกลางสวน ออกเดินทางต่อเลี้ยวเข้าถนนข้าง ๆ วัดศรีเรืองบุญ ไม่มีชื่อถนนครับ ข้ามสะพานขื่อขวางมาเรื่อย ๆ มองด้านขวามือจะเห็นป้ายชื่อเล็ก ๆ ศาลเจ้าแม่ทับทิม แวะได้เลยครับจอดรถแล้วเดินเข้าไปประมาณ 400 เมตร ศาลเจ้าแม่ทับทิมเป็นศาลไม้สักเก่าแก่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ครั้งนั้นมีชาวจีนตั้งบ้านเรือนทำการค้าในคลองมหาสวัสดิ์แล้วร่วมกันสร้างศาลเจ้าเพื่อประดิษฐานองค์เจ้าแม่ทับทิมที่ได้อัญเชิญมาจากจีนแผ่นดินใหญ่

ศาลเจ้าแม่ทับทิม

ศาลเจ้าแม่ทับทิม

เสร็จแล้วเดินทางต่อมาที่ วัดบางไกรใน เป็นวัดเก่าแก่เมื่อครั้งต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ส่วนในวิหารประดิษฐานองค์หลวงพ่อโตอายุน่าจะเกิน 300 ปี นอกจากนี้ยังมีมณฑปประดิษฐานองค์หลวงพ่อแหนหรือหลวงพ่ออู่ทอง

เสร็จแล้วกลับมาเส้นทางเดิมขับรถไปสุดถนนเป็นสามแยกเลี้ยวซ้ายตรงไปประมาณ 500 เมตรขับรถช้า ๆ มองด้านซ้ายจะเห็นว่ามีศาลเจ้าแบบเก่งจีนมีป้ายชื่อเป็นภาษาจีนตัวใหญ่ชัดเจน แต่หนุ่ม-สุทนเรียกเองครับว่า ศาลเทพเจ้า 18 อรหันต์ หรือศาลเจ้าอาก๋ง มีลานจอดรถหน้าศาลเจ้า แล้วขึ้นบันไดไป

จุดที่ 1. เทวรูปอาก๋งหรือคนทรงเจ้าที่เดินทางมาจังหวัดนครศรีธรรมราชตามเทวรูปอาก๋งบอกให้มาสร้างศาลเจ้าเพื่อประดิษฐานเทพเจ้าของชาวจีนในปี พ.ศ. 2528 ก็ประมาณ 35 ปี

จุดที่ 2. องค์เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก

จุดที่ 3. องค์เจ้าแม่กวนอิม

จุดที่ 4. ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปแบบจีน 3 องค์ และวิหารเทพเจ้า 18อรหันต์

สำหรับด้านขวาสุดประดิษฐานรูปหล่อองค์หลวงปู่ทวด หลวงพ่อโอภาสีและหลวงพ่อท่านคล้ายวาจาศักดิ์สิทธิ์ เมื่อได้กราบบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในศาลเทพเจ้า 18 อรหันต์เสร็จแล้ว

ผมขอนำเสนอมาท่าเรือกำนันเชาร์แวะกิน ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำร้านสมพงษ์  ริมคลองมหาสวัสดิ์ แจ้งให้ทราบเวลาปิดก่อนเลยครับ 13.00 น. เพราะขายดีมาก ๆ ครับเลยหมดเร็วหรือจะเลือกมากินก๋วยเตี๋ยวปลา ปลาลวกจิ้ม ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวปลาทรงเครื่อง ก็ได้ตามใจชอบครับ ผมไปกินมาแล้วอร่อยได้ใจหนุ่ม สุทนไปเลยครับ

นี่คือเส้นทางท่องเที่ยวแบบสบาย ๆ ไม่ต้องเร่งรีบ ขอบอกเส้นทางอีกครั้งหนึ่ง ถ้าหากมาจากจังหวัดสุพรรณบุรีผ่านบางใหญ่เข้าถนนกาญจนาภิเษกตรงมาให้อยู่เลนส์ซ้ายสุดจะเห็นป้ายชื่อ วัดศรีเรืองบุญ เลี้ยวซ้ายเข้าวัดแล้วก็ออกมาถนนข้าง ๆ วัดศรีเรืองบุญเขตเทศบาลตำบลปลายบาง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี หนุ่ม-สุทนแนะนำ ไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เส้นทางถนนไม่มีชื่อ ครับ วันนี้ขอบคุณและสวัสดี

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/

#ติดตามฟังเรื่องราวการเดินทางเที่ยวทั่วไทยทางคลื่นข่าว100.5fm

#ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น. #คนรักษ์กาแฟ #bigmaptravel #เที่ยวเพลิน

Leave a Response

error: Content is protected !!