close
FOLLOW US ON 

กราบขอพร “หลวงพ่อดำ” สำเร็จถวายพวงมาลัย 7 สี 7 ศอก @นนทบุรี

“เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม สุทน” สบาย ๆ วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2563 เป็นวันหยุดอีก 1 วันครับ หนุ่ม-สุทนก็ไม่ว่างเว้นเช่นกันมาทำบุญไหว้พระบูชาพระพุทธรูปให้จิตใจผ่องใสตามคำโบราณที่ว่าเราชาวพุทธศาสนาต้องสร้างบุญกุศลเพิ่มบารมี เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคลผมเองก็เชื่อแล้วยึดถือปฏิบัติตลอดมาครับ ส่วนวันนี้ผมขอพาแฟนเพจและนักอ่านทุกท่าน ไป “วัดบางม่วง” เขตเทศบาลตำบลบางม่วง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี

สำหรับวัดบางม่วงถือว่าเป็นวัดไม่เก่ามากแล้วก็ไม่ใหม่มาก เพราะดูตามประวัติของวัดนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2518 มีอายุประมาณ 43 ปี  พอมาถึงวัดบางม่วงทำบุญแล้ว ต้องเก็บข้อมูลเขียนเล่าเรื่องให้ชาวแฟนเพจนักอ่านหรือคนชอบท่องเที่ยวอ่านแล้วเดินทางมาได้ครับวัดบางม่วง แต่ผมขอเล่าเรื่องย้อนกลับไปก่อนปี พ.ศ. 2518 คือในช่วงปี พ.ศ. 2515 บริเวณพื้นดินแทบนี้ชาวบ้านทำนา ทำสวน และบางส่วนเป็นป่าไม้รกร้าง ต่อมาเริ่มมีถนนลูกรังตัดเข้ามา “ชาวบ้านดีใจมาก ๆ เรามีถนนหนทางแล้วเย้เย้” หรือตามที่ชาวบ้านบอกเข้าออกแสนลำบากจริง ๆ ในสมัยนั้นได้มีการจัดเป็นค่ายลูกเสือชาวบ้าน เพื่อฝึกซ้อมการพัฒนาตนเองและเพิ่มความสามัคคีของหมู่คณะ ครั้งนั้นเพื่อความเป็นมงคลของลูกเสือชาวบ้าน จึงได้จัดสร้างองค์พระพุทธรูปหล่อด้วยโลหะสำริดประกอบพิธีตามศาสนาพุทธที่บริเวณศาลากลางจังหวัดนนทบุรี โดยมีพระวิปัสสนากรรมฐานมากด้วยบารมี คือหลวงปู่โต๊ะแห่งวัดประดู่ฉิมพลีตั้งจิตอธิษฐานให้แล้วก็อัญเชิญมาประดิษฐาน ณ ค่ายลูกเสือชาวบ้านซึ่งอยู่ทางเข้าวัดบางม่วง (ตอนนั้นยังไม่วัด) แล้วต่อมาค่ายลูกเสือถูกยุบเลิกไปแล้ว แล้วก็มีพ่อค้าเดินทางมาจากบางบำหรุกรุงเทพฯ มาซื้อที่ดินเพื่อแบ่งขายและสร้างอาคารที่ทำงาน แล้วก็มอบที่ดินให้ประมาณ 20 ไร่เพื่อจัดสร้างวัดบางม่วงชื่อตามตำบลบางม่วง เมื่อมีวัดบางม่วงแล้วในปี พ.ศ. 2518 คณะกรรมการวัดเห็นว่าองค์พระพุทธรูปที่ค่ายลูกเสือร้างไม่มีคนดูแลก็เลยอัญเชิญมาประดิษฐานในวิหารวัดบางม่วงและลงรักษ์ปิดทองปรากฏว่าองค์ท่านเป็นสีดำเลยเรียก “หลวงพ่อดำ” ปางสมาธิประดิษฐานบนแท่นศิลาแลง เมื่อชาวประชากราบบูชาขอพรได้สมความตั้งใจแล้วจะแก้บนด้วยไข่ไก่ต้มและพวงมาลัย 7 สี 7ศอกครับ คือดอกไม้ร้อยเป็นพวงมาลัยใช้ 7 สีมีความยาก 7 ศอก (ไม่ได้ใบ้หวยครับ)

ส่วนเรื่องราวของหลวงพ่อดำยังไม่หมด พอยามค่ำคืนมีหัวขโมยย่องเบาเข้าในวิหารหลวงพ่อดำ จะยกองค์หลวงพ่อดำเกิดเหตุการณ์กับหัวขโมยเจองูเห่าตัวใหญ่อยู่ที่ฐานศิลาแลงทุกคนหนีเอาชีวิตรอด เพ่นละโว้ย ฮ่า ๆ เป็นเรื่องราวเล่าขานจนถึงปัจจุบันนี้ นอกจากนี้ในวิหารยังมีรูปหล่อหลวงปู่ทวด หลวงปู่โตพรหมรังษี พระพิฆเนศ เจ้าแม่กวนอิม แม่นางกวักและท้าวเวสสุวรรณ

หนุ่ม-สุทนขอบอกวัดบางม่วงเป็นวัดเงียบสงบ น่าเดินทางไปกราบองค์หลวงพ่อดำ ปางสมาธิประดิษฐานบนศิลาแลงที่สำคัญคือหลวงปู่โต๊ะนั่งภาวนาจิตด้วยพลังเมตตาของหลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลีอยู่เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯครับ สำหรับการเดินทางไปวัดบางม่วง เทศบาลตำบลบางม่วง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี มาในเส้นทางถนนกาญจนาภิเษกก่อนจะถึงวัดคงคามีป้ายชื่อเข้าไปวัดบางม่วงครับ เขียนเล่าเรื่ององค์หลวงพ่อดำวัดบางม่วงให้ผู้ที่สนใจไปท่องเที่ยวกันเองครับ วันนี้ขอบคุณและสวัสดี

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/

#ติดตามฟังเรื่องราวการเดินทางเที่ยวทั่วไทยทางคลื่นข่าว100.5fm

#ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น. #คนรักษ์กาแฟ #bigmaptravel #เที่ยวเพลิน

Leave a Response

error: Content is protected !!