close
FOLLOW US ON 

ท่องเที่ยวแสนสุขใจต้องไป “ตลาดน้ำท่าคา” @สมุทรสงคราม

“เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม สุทน” วันนี้วันพุธที่ 8 กรกฎาคม 2563 จะเที่ยวที่ไหนครับเป็นคำถาม? ส่วนคำตอบ เที่ยวตลาดน้ำท่าคาสิครับ “ตลาดน้ำท่าคา” อยู่ที่ตำบลท่าคา เขตอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ตลาดน้ำท่าคา ยังคงเป็นตลาดน้ำแบบเดิมจริง ๆ ตามเหตุผลของหนุ่ม-สุทนที่ได้ไปเที่ยวตลาดน้ำมาทั่วไทยพูดได้เต็มปากเพราะว่าตลาดน้ำท่าคาแต่ดั้งแต่เดิมเมื่อโบราณกาลในคลองท่าคาหรือบ้านท่าคาชาวสวนมะพร้าว สวนผลไม้ สวนผักเรียกว่าข้าวปลาอาหารอุดมสมบูรณ์ ผมขอเล่าเรื่องราวถ้าย้อนหลังกลับไปประมาณ 60 – 70 ปีผ่านมาแล้วชาวสวนจะพายเรือ แจวเรือมาตามที่นัดหมายกันคือตลาดนัดเพื่อแลกเปลี่ยนสินค้าซึ่งกันและกันหรือจะใช้อัฐเป็นคำโบราณใช้เรียกขานตอนซื้อของต่าง ๆ และสตางค์ซื้อผักผลไม้เมื่อพายเรือมากล่าวกันว่า “ไปนัดจ้า” ยังเป็นคำสั้น ๆ ความหมายคือตลาดนัดวิถีชีวิตชาวสวน ทำไมจึงมีตลาดนัดเพราะชาวสวนในเมืองสมุทรสงครามหรือจังหวัดสมุทรสงคราม ส่วนใหญ่การสัญจรไปมาจะใช้เรือเป็นพาหนะ ดังนั้นจึงมีตลาดนัดยามเช้าพอสาย ๆ เรือพ่อค้าแม่ค้าจะพายขายของในลำปะโดง คลองเล็ก คลองน้อย ตามสวนมะพร้าวบ้านเรือนชาวสวนครับ

สำหรับตลาดนัดท่าคา แต่เดิมมีตลาดนัดวันข้างขึ้นหรือข้างแรม ยกตัวอย่างคือแรม 8 ค่ำ ขึ้น 15 ค่ำ เป็นต้น ต่อมาเมื่อภาครัฐได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวก็เลยทำให้ตลาดนัดท่าคากลายเป็นคำเรียก “ตลาดน้ำท่าคา” แล้วย้ายมาให้ตรงกับทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ตั้งแต่เวลา 06.00-13.00น.หนุ่ม-สุทนขอบอกชาวแฟนเพจนักท่องเที่ยวทุกท่าน ตลาดน้ำท่าคา น่าท่องเที่ยวจริง ๆ ยังคงความดั้งเดิมของวิถีชีวิตชาวสวนอยู่หรืออาจปรุงแต่งสถานที่บ้างเพื่อให้ดูสวยงามต้อนรับผู้มาเยือน ส่วนเรือค้าขายส่วนใหญ่มีผักผลไม้มาจากชาวสวนย่านนี้ โดยเฉพาะน้ำตาลปึก มะพร้าวอ่อน หัวหอมแดง พริกขี้หนูสวน กระเทียม สำหรับของกินก็หลากหลาย เช่น ส้มโอ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า มะม่วง มะนาว ก๋วยเตี๋ยวเรือและหอยแมลงภู่ทอดของคุณยายเขียวสูตรเฉพาะดั้งเดิมไม่เหมือนผู้ใด คิคิ ต้องชิมหอยทอดคุณยายเขียวขายหอยทอดมานานมาก ๆ ตอนนี้อายุ 84 ปี หนุ่ม-สุทนไปตลาดน้ำท่าคาทุกครั้งจะไม่พลาดหอยทอดคุณยายเขียว 2 จานแน่นอนไม่ผิดหวัง ภูมิใจนำเสนอไปเที่ยวตลาดน้ำท่าคาต้องกินหอยทอดคุณยายเขียว ต้นฉบับโบราณจริง ๆ ครับ ส่วนคำเรียกว่าท่าคาหรือบ้านท่าคาเป็นคำที่ชาวสวนเรียกกันเองมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เพราะครั้งกระนั้น! มีการขุดคลองเพื่อการสัญจรไปมาปรากฏว่าขุดไม่แล้วเสร็จ คนโบราณใช้คำว่ามันท่าคาไว้ จึงได้เป็นคำเรียกกันต่อ ๆ มาท่าคา!!! ฮ่า ๆ อย่าคิดไปไกลครับ

หนุ่ม-สุทน ขอแนะนำครับตลาดนัดหรือตลาดน้ำท่าคาวันเสาร์นักท่องเที่ยวจะมาก เนื่องจากวันศุกร์เย็น ๆ ส่วนใหญ่ผู้คนจะเดินทางออกจากกรุงเทพฯ มาเที่ยวตลาดน้ำยามเย็นสองฝั่งคลองอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม นั่งเล่น นั่งกินอาหารชานเรือน และพักผ่อนสัก 1 คืน พอรุ่งอรุณวันใหม่ เที่ยวต่อคือตลาดน้ำท่าคา อย่าลืมอุดหนุนพืชผักผลไม้ชาวสวนก่อนกลับกรุงเทพฯ กันเยอะ ๆ ครับ นักเดินทางที่ชอบท่องเที่ยวหาโอกาสเที่ยวตลาดน้ำท่าคาซื้อผักผลไม้ กินก๋วยเตี๋ยวเรือและหอยทอดคุณยายเขียวแล้วล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวสวนเท่านี้ก็สุขใจครับ วันนี้เขียนเล่าเรื่องตลาดน้ำท่าคาเขียนไปด้วยก็มีความสุขไปด้วยครับ อยากให้ชาวแฟนเพจได้เดินทางมาเที่ยวเก็บเกี่ยวความสุขด้วยกันครับ “ตลาดน้ำท่าคา” ขอบคุณและสวัสดี

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/

#ติดตามฟังเรื่องราวการเดินทางเที่ยวทั่วไทยทางคลื่นข่าว100.5fm

#ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น. #คนรักษ์กาแฟ #bigmaptravel #เที่ยวเพลิน

Leave a Response

error: Content is protected !!