close
FOLLOW US ON 

เที่ยว 2 ตลาดสุขสำราญใจไป “ตลาดน้ำดำเนินสะดวก – ตลาดเก่าเหล่าตั๊กลัก”

“เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม สุทน” สุขสันต์วันเสาร์ที่ 11 กรกฏาคม 2563ท่องเที่ยวที่ใด? คิดอะไรไม่ออกบอกหนุ่ม-สุทน วันนี้จะพาท่องเที่ยวตลาดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของเขตอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ไปเที่ยว “ตลาดเก่าเหล่าตั๊กลัก”

ตลาดเก่าเหล่าตั๊กลัก แต่เดิมเคยมีตลาดลอยน้ำสมัยโบราณคึกคักด้วยชาวเรือพ่อค้า แม่ค้าและชาวประชาพายเรือ แจวเรือมาจับจ่ายตลาดซื้อพืชผักผลไม้ สำหรับคำว่าตลาดเหล่าตั๊กลักเป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว ขอแยกคำตามความหมายคำว่า “เหล่า” หมายถึง เก่า มีห้องแถวหรือตลาดเก่า ส่วนคำว่า “ตั๊กลัก” หมายถึง ตลาด รวมกันแล้วตลาดเหล่าตั๊กลักเก่าแก่ที่สุดมีอายุน่าจะประมาณ 150 ปี ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ชาวจีนแต้จิ๋ว ชาวจีนไหหลำอพยพเข้ามาตั้งบ้านเรือนเป็นห้องแถวเพื่อทำการค้าย่านคลองดำเนินสะดวก ด้วยเหตุผลนี้บริเวณนี้จึงเคยเป็นตลาดลอยน้ำดั้งเดิมมาก่อน แล้วก็ขยายเข้ามาในคลองซอยที่นักท่องเที่ยวรู้จักคือตลาดน้ำดำเนินสะดวก!!!

ขอเล่าเรื่องย่อ ๆ ย้อนหลังกลับไปจุดเริ่มต้นของตลาดนัดที่เก่าแก่กันจริง ๆ อยู่ที่ตลาดไทยหลักห้าหรือตลาดนัดหลักห้า เขตอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ต่อมาเรือค้าขายเริ่มหันหัวเรือมาตลาดนัดในคลองเชื่อมคลองดำเนินสะดวกริมห้องแถวโค้งตามคลองเรียก ตลาดเหล่าตั๊กลัก เป็นย่านที่ชาวสวนในคลองซอยของคลองดำเนินสะดวกสัญจรมาซื้อข้าวปลาอาหารมากจนเต็มคลอง แล้วในปี พ.ศ. 2522 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท) เมื่อโปรโมทโฆษณาใช้คำว่า “ตลาดน้ำคลองดำเนินสะดวก” ยุคแรก ๆ เริ่มด้วยชาวยุโรปสนใจมากที่สุดและกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ยอดนิยมของคนชอบเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ดังนั้นวันนี้หนุ่ม-สุทน ขอแนะนำชาวแฟนเพจนักเดินทางทุกท่านถ้าหากได้มาเที่ยว “ตลาดน้ำดำเนินสะดวก” เมื่อจอดรถยนต์แล้วใจเย็น ๆ ครับ ผมขอแนะนำให้ไปตามเส้นทาง เที่ยว 2 ตลาด โดยเริ่มจุดที่ 1 ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเดินชมร้านค้าเสื้อผ้า เรือแม่ค้าต่าง ๆ จุดที่ 2 เดินข้ามสะพานมุมถ่ายภาพตลาดน้ำดำเนินสะดวก จุดที่ 3 ลงสะพานชมบรรยากาศหรือเก็บภาพส่งต่อให้เพื่อน ๆ อิจฉาเราเล่น ฮ่า ๆ เมื่อมาเที่ยวตลาดน้ำ จุดที่ 4 ท่าเรือบริการล่องเรือไป “ตลาดเหล่าตั๊กลัก” แบบสโลว์ไลฟ์(slow life ) อิงแอบสายน้ำและห้องแถวโบราณ(เลือกนั่งเรือหรือเดินต่อไปก็ได้ครับ) จุดที่ 5 เดินให้สุดทางคือคลองดำเนินสะดวกแวะศาลเทพเจ้ากวนอู แต่เดิมประดิษฐานในศาลไม้เก่าแก่อายุ 100 ปี ปัจจุบันเป็นศาลเจ้าเล็ก ๆ นักท่องเที่ยวเข้าขอพรได้ เสร็จแล้วข้ามสะพานลอยเชื่อมสัมพันธ์ 2 ตลาด นั้นก็คือ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก กับ ตลาดเก่าเหล่าตั๊กลัก เจ้าค่ะ เดินชมห้องแถวไม้ 2 ชั้นบ้านเรือนเก่า ๆ ได้ตามความชอบแบบชิลล์ ๆ  แล้วเดินย้อนกลับไปตลาดน้ำดำเนินสะดวกหรือนั่งเรือกลับก็ได้เช่นกันครับ

หนุ่ม-สุทน ขอใช้คำว่าเที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในเขตจังหวัดราชบุรีและเขตจังหวัดนครปฐมสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท) สำนักงานราชบุรี โทรศัพท์032-919176-8 ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. ขอขอบคุณ ผอ.สรียา บุญมาก ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท) สำนักงานราชบุรีที่ได้ให้การต้อนรับ วันนี้เขียนเล่าเรื่องท่องเที่ยวคลองดำเนินสะดวกให้ชาวแฟนเพจและนักท่องเที่ยวที่สนใจไปเที่ยวกันเองนะครับ ขอบคุณและสวัสดี

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/

#ติดตามฟังเรื่องราวการเดินทางเที่ยวทั่วไทยทางคลื่นข่าว100.5fm

#ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น. #คนรักษ์กาแฟ #bigmaptravel #เที่ยวเพลิน

Leave a Response

error: Content is protected !!