close
FOLLOW US ON 

ช้อปปิ้ง กิน เที่ยว ทำบุญและทำทานที่เดียวจบครบรส “ตลาดน้ำลำพญา”

 “เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม สุทน” สุขสันต์วันพฤหัสที่ 16 กรกฎาคม2563 วันเสาร์หรือวันอาทิตย์นี้ไปเที่ยวไหนดีครับ หนุ่ม-สุทนตอบให้ ฮ่า ๆท่องเที่ยว “ตลาดน้ำวัดลำพญา” เทศบาลตำบลลำพญา เขตอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ที่นี่เป็นแหล่งช้อปปิ้ง กินเที่ยว ทำบุญและทำทานครบถ้วนต้องไปตลาดน้ำวัดลำพญา เปิดทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. หากไปช้าเขาเรียกตลาดเริ่มวายเสียแล้วครับ

ตลาดน้ำวัดลำพญา ขอเขียนเล่าเรื่องราวย้อนความเป็นมาก่อนที่จะมาเป็นตลาดน้ำวัดลำพญา จุดเริ่มต้นมาจากองค์พระพุทธรูป หลวงพ่อมงคลมาลานิมิต พระพุทธรูปแกะสลักด้วยศิลาแลงปางมารวิชัยไม่ปรากฏหลักฐานผู้สร้าง แต่สันนิษฐานกันเองว่าน่าจะมีคนยกมาจากวัดใดวัดหนึ่งเพื่อหนีภัยสงครามเมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาแล้วนำมาหลบซ่อนไว้ในทุ่งนา ต่อมาชาวบ้านหรือชาวนาได้พบแล้วช่วยกันอัญเชิญมาประดิษฐานด้านหน้าอุโบสถวัดลาดลุ่มตอนนั้น องค์พระพุทธรูปไม่ใหญ่มากหนักต่อมาทางวัดได้สร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่แล้วอัญเชิญองค์เล็กที่แกะสลักด้วยศิลาแลงเข้าประดิษฐานกลายเป็นองค์พระประธานพุทธลักษณะงดงามเพราะนักท่องเที่ยวปิดทองทุกวัน ๆ จนเต็มองค์ท่าน

องค์พระประธานในอุโบสถ 6 ประตู  สำหรับอุโบสถ 6ประตูก็แปลกแต่น่าชมการจัดสร้างให้เป็น 6 ประตูเพื่อการระบายอากาศให้ปลอดโปร่ง ด้วยวัดลำพญามีองค์หลวงพ่อมงคลมาลานิมิตประดิษฐานในอุโบสถ ชาวพุทธศาสนาจึงมานั่งสมาธิและกราบบูชากันทุกวัน โดยเฉพาะวันเสาร์วันอาทิตย์ ทำบุญแล้วต้องไปทำทานต่อ ทางวัดได้จัดสร้างแพหน้าวัดให้ญาติโยมทำทานให้อาหารปลา ชมวิวทิวทัศน์ 2 ฝั่งแม่น้ำท่าจีน ทำให้เริ่มมีผู้คนมากขึ้นเรื่อย ๆ ทางคณะกรรมการก็เลยจัดให้เป็น “ตลาดน้ำวัดลำพญา” ตั้งปี พ.ศ. 2542 ถึงทุกวันนี้น่าจะประมาณ 24 ปี วัดลำพญาหรือวัดลาดลุ่ม เป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นมาในปี พ.ศ. 2404 ตรงกับสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ส่วนคำเรียกขานว่า ลำพญาหรือลำพระยา นั้นชาวบ้านเล่าเรื่องสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคนในปี พ.ศ. 2442 สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ครั้งกระนั้นชาวมอญอพยพมาจากเมืองสามโคกเพื่อมาตั้งบ้านเรือนทำมาหากิน ส่วนริมแม่น้ำท่าจีนเป็นห้องแถวหรือย่านตลาดชาวจีนอพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ มีทางรถไฟจากบางกอกน้อยไปเมืองเพชรบุรี มีพระยากรมท่าและพระยาอีกหลายท่านโดยสารรถไฟเพื่อปฏิบัติหน้าที่ทางราชการมาลงที่สถานีรถไฟงิ้วรายแล้วนั่งเรือแจวมากันเต็มลำเรือ ชาวบ้านเห็นกันทั่วชุมชนเลยเรียกว่าก๊กพระยา!!! ก๊กพระยามาทำไม คำตอบเพื่อควบคุมการขุดคลองแล้วจัดแบ่งปันพื้นที่ดินให้ชาวบ้านและชาวมอญทำมาหากิน แล้วจึงเรียก คลองลำพระยา ต่อมากลายเป็น ลำพญา ครั้งนั้นขึ้นอยู่กับอำเภอบางปลา เขตมณฑลนครชัยศรี ปัจจุบันเทศบาลตำบลลำพญา เขตอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

สำหรับวัดลำพญาแต่เดิมชื่อวัดลาดลุ่ม เมื่อจัดสร้างอุโบสถแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2494 จึงเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดลำพญา” น่าสนใจไปท่องเที่ยวมากครับควรจะเข้าอุโบสถก่อนทำบุญขอพรให้จิตใจสงบสบายใจ แล้วลงแพท่าน้ำไปทำทานให้อาหารปลา ล่องเรือ นั่งเรือแจว กินอาหารแล้วซื้อพืชผักผลไม้กลับบ้านครับ นี่แหละความเป็นมาเรื่องราวดี ๆ ของวัดลำพญา “ท่องเที่ยวเมืองไทย..ต้องไป…ถึงจะรู้” หรือจะสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานราชบุรี  โทรศัพท์ 032-919176-8 ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. วันนี้ขอบคุณและสวัสดีครับ

 

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/

#ติดตามฟังเรื่องราวการเดินทางเที่ยวทั่วไทยทางคลื่นข่าว100.5fm ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น.

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/bigmaptv/

https://www.bigmap-travel.com/

https://www.tourismlocallife.com/

http://www.tiewplearn.com/

#เที่ยวเพลิน #เก็บเรื่องมาเล่าโดยหนุ่มสุทน #bigmaptravel

#Tourism local life ชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวไทยยั่งยืน

 

Leave a Response

error: Content is protected !!