close
FOLLOW US ON 

ปิดทองรูปหล่อหัวใจหลวงพ่อคง ขอพรองค์หลวงพ่อดำ ปิดทองรอยพระพุทธบาท 4 รอย

“เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม สุทน” ทักทายวันพฤหัสที่ 23 กรกฎาคม2563 วันสบาย ๆ ช่วงเช้าท้องฟ้าดูสดใสดีครับ หนุ่ม-สุทนก็เลยต้องพาไปทำบุญไหว้พระพุทธรูปและรูปหล่อหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดบางกะพ้อม น่าไปท่องเที่ยวศึกษาประวัติของวัดนี้ ทำบุญไหว้พระพุทธรูป องค์หลวงพ่อดำและองค์หลวงพ่อคง ท่านเป็นพระปฏิบัติธรรมสมาธิกรรมฐานรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าด้วยฌานสมาธิของท่านเอง แค่เริ่มต้นก็สงสัยจะยาวอีกแล้วฮา ๆ เรากลับมาเล่าเรื่องราวของวัดบางกะพ้อมก่อนนะครับ

เรื่องเล่าที่ 1 วัดบางกะพ้อมเป็นวัดโบราณเก่าแก่มีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีสมัยนั้นยังมีศึกสงครามกรุงศรีอยุธยากับพม่ารามัญเรื่อย ๆ มาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น สำหรับความเป็นมาก่อนที่จะสร้างวัดนี้มีเรื่องราวเล่าขานสืบมาหลายชั่วอายุคน ครั้งนั้นที่ค่ายบางกุ้งกองกำลังทหารพม่าลาดตะเวนมาตามบ้านเรือนชาวสวน มีคหบดีท่านหนึ่ง หนีภัยจากทหารกองกำลังพม่าแล้วเข้าหลบซ่อนในกะพ้อมแล้วตั้งจิตอธิษฐานขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองถ้าหากปลอดภัยแล้วจะสร้างวัดขึ้นบริเวณนี้ แล้วเหตุการณ์ก็ผ่านไปปลอดภัยจากภัยสงคราม จึงได้สร้างวัดชื่อ วัดบังกับพ้อม แล้วเชื่อว่าน่าจะเรียกเพี้ยนมาเป็น วัดบางกะพ้อม ถึงทุกวันนี้ วัดบางกะพ้อมวัดเล็ก ๆ ย่านชาวสวนริมแม่น้ำแม่กลองและต่อมาเมื่อชาวบางกะพ้อมได้นิมนต์หลวงพ่อคง ธมม.โชโต วัดเหมืองใหม่เพื่อมารับเป็นเจ้าอาวาสวัดนี้ เมื่อหลวงพ่อคงเป็นเจ้าอาวาสแล้วท่านเริ่มพัฒนาให้วัดบางกะพ้อมเจริญรุ่งเรืองโดยจัดสร้างโบสถ์แต่ตอนสร้างโบสถ์หลวงพ่อคงท่านได้สร้างองค์พระพุทธรูปไว้ด้านนอกเมื่อสร้างโบสถ์แล้วเสร็จจะอัญเชิญประดิษฐานเป็นองค์พระประธานในโบสถ์แต่แล้วก็อัญเชิญเข้าโบสถ์ไม่ได้เพราะว่าพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประตูแคบก็เลยตั้งไว้บริเวณร้านค้าไม่มีใครสนใจองค์หลวงพ่อดำ

เรื่องเล่าที่ 2 หลวงพ่อคงท่านมีกิจนิมนต์ไปฉันเพลท่านต้องนั่งเรือยนต์โดยสารผ่านท่าน้ำแม่น้ำแม่กลองเรือโดยสารจะถึงประมาณ 9.30 ลูกศิษย์วัดบอกกับหลวงพ่อคงว่าเรือโดยสารผ่านไปแล้ว หลวงพ่อคงท่านบอกเดียวก็กลับมาท่าเรือ!!! คิคิจริงดังคำพูดของหลวงพ่อคง ปรากฏว่าเครื่องยนตร์เสียเรือลอยกลับเข้ามาจอดเทียบท่าหลวงพ่อคงท่านก็เดินลงมาพร้อมกับศิษย์วัดลงเรือไปแล้วบอกให้คนขับเรือสตาร์ทเครื่องเรือใหม่ปรากฏว่าเครื่องติด ทำให้ท่านเดินทางไปงานมงคลที่ได้นิมนต์ไว้ทันเวลา

ส่วนเรื่องเล่าที่ 3 หลวงพ่อคงมรณภาพในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ปีพ.ศ. 2486 สิริอายุ 87 ปี ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 8 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เวลาผ่านไปประมาณ 30-40 ปี อยู่มาวันหนึ่งมีพระภิกษุสงฆ์รูปหนึ่งมาจากจังหวัดเพชรบุรีเพื่อจำพรรษาที่วัดบางกะพ้อมแล้วคืนนั้นท่านนิมิตเห็นองค์หลวงพ่อดำบอกว่าให้ช่วยย้ายไปตรงอื่นเพราะเหม็นกลิ่นกับข้าว พอรุ่งเช้าพระภิกษุสามเณรฉันอาหารเช้าท่านได้พูดคุยกันเมื่อคืนนี่เองนิมิตเห็นองค์หลวงพ่อดำบอกให้ย้ายองค์ท่านเพราะมีกลิ่นเหม็น พระภิกษุสามเณรบอกทำไม่ได้ แต่ท่านบอกทำได้ถึงเดินมาที่องค์หลวงดำ ยกมือไหว้ขอพรแล้วพูดคุยกันกับร้านค้าร้านอาหารปรากฏได้ผลสำเร็จร้านอาหารย้ายไปตามคำขอ แล้วทางวัดบางกะพ้อมก็ได้จัดสร้างวิหารประดิษฐานองค์หลวงพ่อดำครับ

เรื่องเล่าที่ 4 ด้านริมแม่น้ำแม่กลองทางวัดจัดสร้างองค์หลวงพ่อคงประดิษฐานนั่งสมาธิหน้าตักกว้าง 11 เมตร ส่วนสูง 11.99 เมตร จบเรื่องเล่าทั้ง 4 เรื่องได้เวลาชวนชาวแฟนเพจทุกท่านถ้าได้มาท่องเที่ยวตลาดน้ำยามค่ำ ๆ ในคลองอัมพวา อำเภออัมพวาจังหวัดสมุทรสงคราม ควรจะแวะวัดบางกะพ้อมก่อนครับเพื่อ ปิดทองรูปหล่อหัวใจหลวงพ่อคง ขอพรองค์หลวงพ่อดำ ปิดทองรอยพระพุทธบาท 4 รอย ประดิษฐานในวิหารประตูเจาะเล็ก ๆ ตัววิหารเป็นแบบเก๋งจีนมีรูปปั้นทหารไทยเฝ้ารอยพระพุทธบาทจำลอง หนุ่ม-สุทนขอบอกวัดบางกะพ้อมอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม น่าไปมาก ๆ สงบร่มเย็นเป็นสุขครับ

วันนี้เขียนเรื่องเล่า วัดบางกะพ้อม ให้ชาวแฟนเพจและนักอ่านนักท่องเที่ยวทุกท่านอ่านแล้วไปเที่ยวกันเองนะครับ วันนี้ขอบคุณและสวัสดี

 

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/

#ติดตามฟังเรื่องราวการเดินทางเที่ยวทั่วไทยทางคลื่นข่าว100.5fm ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น.

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/bigmaptv/

https://www.bigmap-travel.com/

https://www.tourismlocallife.com/

http://www.tiewplearn.com/

#เที่ยวเพลิน #เก็บเรื่องมาเล่าโดยหนุ่มสุทน #bigmaptravel #Tourism local life ชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวไทยยั่งยืน

Leave a Response

error: Content is protected !!