close
FOLLOW US ON 

กราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัดปรีดาราม จ.นครปฐม

“เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม สุทน” สุขสันต์วันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม 2563 หนุ่ม-สุทน พาเที่ยวเหมือนเดิมวันนี้จะพาไปรู้จัก วัดปรีดารามหรือวัดยายส้ม ตั้งอยู่ริมคลองจินดาเขตอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

วัดปรีดารามแต่เดิมเรียก วัดยายส้ม เนื่องจากคุณยายส้มมีจิตใจศรัทธาในพระพุทธศาสนาก็ได้บริจาคที่ดิน 23 ไร่ ให้จัดสร้างวัดขึ้นมาเมื่อประมาณ100 กว่าปีที่ผ่านมาจึงชื่อว่า “วัดยายส้ม” ตำบลคลองจินดา ต่อมาบูรณะวัดขึ้นมาใหม่แล้วก็เปลี่ยนชื่อเป็น “วัดปรีดาราม” แต่วัดนี้มีชื่อเสียงมาก ๆ เมื่อครั้งหลวงปู่ไสว จิตวณ.โณหรือท่านพระครูสถิตโชติคุณอดีตเจ้าอาวาสวัดปรีดาราม ส่วนเหตุผลเนื่องด้วยหลวงปู่ไสวเป็นพระภิกษุสงฆ์ถือปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัดท่านปฏิบัติธรรมโดยการออกธุดงค์ไปแสวงหาความสงบเพื่อนั่งสมาธิกรรมฐานในป่าเขาลำเนาไพรจนกระทั่งสำเร็จวิชาอาคม เวทมนต์ ด้านวิทยาคมและวิชากายสิทธ์ เรียกว่ามีพหูสูตช่วยเหลือญาติโยมทั้งหลาย แล้วท่านกลับมาวัดปรีดารามได้เป็นเจ้าอาวาสในปี พ.ศ. 2464

ครั้งกระนั้นมีญาติโยมและผู้ศรัทธาเลื่อมใสมาหาหลวงปู่ไสวทุกวันไม่ขาดสาย เพื่อลงยันต์นะหน้าทอง ลงยันต์หน้าฝากหรือถ้าจะให้ดูดวงขึ้นบ้านใหม่การจัดตั้งโต๊ะหมู่บูชาในบ้านเรือนท่านมีสมุดบันทึกให้เขียนเลขที่บ้าน ชื่อสกุล พอยามค่ำคืนท่านจะเพ่งจิตไปในแต่ละบ้านของญาติโยมครับ นี่คืออีกเรื่องหนึ่งของหลวงปู่ไสว และแล้วหลวงปู่ไสวท่านก็ละสังขารในวันที่ 11 พฤศจิกายน ปี พ.ศ. 2543 ด้วยสิริอายุ 77 ปี อยู่ในพรรษา 56 ปี สำหรับวัดปรีดาราม ตำบลคลองจินดา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

ชาวแฟนเพจนักเดินทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ควรจะหาโอกาสไปสักครั้งหนึ่งได้ปิดทองรูปหล่อองค์หลวงปู่ไสวและกราบบูชาองค์พระพุทธรูปหลวงพ่อเกิดลาภเสร็จแล้วเดินทางต่อมา วัดจินดาราม คลองเขื่อนขันธ์เขตอำเภอสามพราน ขอพรองค์หลวงพ่อสัมฤทธิ์พระพุทธรูปที่ ล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 ทรงโปรดฯ พระราชทานให้เป็นองค์พระประธานในอุโบสถวัดจินดารามพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่กับชาวอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐมครับ นี่คืออีกหนึ่งเส้นทางที่หนุ่ม-สุทนแนะนำให้เดินทางท่องเที่ยวในเขตอำเภอสามพรานจังหวัดนครปฐมครับ ถ้าหากท่านที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท) สำนักงานราชบุรี ดูแลพื้นที่ท่องเที่ยวเขตจังหวัดนครปฐม โทรศัพท์ 032-919176-8 ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

 

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/

#ติดตามฟังเรื่องราวการเดินทางเที่ยวทั่วไทยทางคลื่นข่าว100.5fm ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น.

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/bigmaptv/

https://www.bigmap-travel.com/

https://www.tourismlocallife.com/

http://www.tiewplearn.com/

#เที่ยวเพลิน #เก็บเรื่องมาเล่าโดยหนุ่มสุทน #bigmaptravel #Tourism local life ชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวไทยยั่งยืน

Leave a Response

error: Content is protected !!